Pháo Đài Số – Dan Brown (1998)

Thể loại: Tiểu thuyết thể loại tình báo, trinh thám ly kì.

Nội dung: (xin đừng đọc nếu bạn chưa đọc cuốn truyện li kì này)

Trong truyện, NSA là một tổ chức bí mật của Mỹ nắm giữ rất nhiều tài liệu mật từ chính trị tới an ninh Mỹ và các nước khác nhằm mục đích phục vụ ngành tình báo, quân đội, chính trị và rất nhiều lĩnh vực khác của quốc gia này. NSA có thể đọc mọi email, nghe mọi cuộc điện thoại, mọi tin nhắn của tất cả những cá nhân có kết nối với mạng internet mà không để lại dấu vết gì, từ đó ngăn chặn được nhiều âm mưu khủng bố và kế hoạch chính trị. NSA làm được điều đó là nhờ cổ máy TRANSLTR. Cỗ máy có thể giải mã mọi từ khóa để mở vào mọi hòm thư điện tử, mọi điện thoại, nghĩa là nó có thể truy cập được mọi thông tin dù đã được mã hóa. Tất nhiên chuyện này cũng bị lên án vì xâm phạm riêng tư cá nhân. NSA tung tin kế hoạch tạo nên TRANSLTR đã bị thất bại để mọi người tin rằng thông tin của họ được an toàn và bọn tội phạm thì vẫn dùng cách gửi email để trao đổi một cách ung dung. Kế hoạch của chúng tất nhiên là bị lộ và được giải thích bằng những lý do khác, không phải do NSA hay TRANSLTR.

Tuy nhiên, có một nhân viên trong NSA, anh chàng Ensei Tankado dị tật do di truyền từ người mẹ là nạn nhân của bom nguyên tử do Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945, không đồng ý việc NSA che giấu TRANSLTR với công chúng và xâm phạm quyền riêng tư. Vì việc này, anh đã bị đuổi khỏi tổ chức. Sau một thời gian, anh viết thành công một thuật toán không-thể-giải-mã, được gọi là “Pháo đài số”, đánh bại cả TRANSLTR, và đăng tải nó trên mạng một cách công khai. Thuật toán đăng tải đã được mã hóa và chỉ có Tankado và người bạn North Dakota của anh là nắm chìa khóa giải mã. Tankado đe dọa sẽ công khai chiếc chìa khóa cho mọi người trừ phi NSA thừa nhận về TRANSLTR và những việc họ đang làm. Trevor Strathmore, phó giám đốc của NSA, đã tải thuật toán về và cho TRANSLTR giải mã. Nhận thấy TRANSLTR có vấn đề khi giải bài toán, ông cho gọi Susan Fletcher, nữ chuyên viên xinh đẹp và đắc lực nhất của ông vào NSA để tham gia giải quyết. Trong khi đó, vị hôn phu của Susan là David Becker, một giáo sư đại học, được Strathmore cử tới Tây Ban Nha tìm chiếc chìa khóa của Tankado, người giờ đây đã chết một cách bất ngờ do đau tim. Lý do ông cử David đi dù anh ta không phải điệp viên là vì ông muốn giữ bí mật về Pháo đài số và việc Tankado đã chết, tránh đánh động dư luận và người bạn Dakota.

Susan truy ra được North Dakota là Greg Hale, một nhân viên giải mã khác của NSA và tìm cách báo với Strathmore. Tuy nhiên việc này lại đẩy cả hai vào nguy hiểm khi đối mặt với anh này mà không có trợ giúp do họ muốn giữ bí mật về Pháo đài số. Strathmore thật ra muốn có chiếc chìa khóa giải mã trước tất cả mọi người để có thể viết lại Pháo đài số theo cách mà TRANSLTR có thể giải được và thay thế thuật toán đã được đăng tải. Bằng cách này, mọi người sẽ nghĩ Pháo đài số bảo mật được thông tin của họ trước NSA, nhưng thực tế thì mọi việc sẽ nằm trong tay NSA. Strathmore muốn cuộc đời phụng sự đất nước của ông có một cái kết hoàn hảo như vậy với sự giúp sức của Susan và cô đồng ý tiếp tục cuộc chiến với Greg Hale và cố gắng tìm chìa khóa giải mã từ máy tính anh ta, bất chấp nguy hiểm. David cũng bị đặt trong sự truy sát trong hành trình đi tìm chiếc nhẫn có ghi chìa khóa giải mã của Tankado. Có người muốn lấy chiếc nhẫn và giết hết những người có liên quan.

Tìm hiểu sâu vào Pháo đài số, Susan phát hiện ra North Dakota chính là do Tankado bịa ra để NSA mắc bẫy và tự thả một con virus được mã hóa được mạo danh là Pháo đài số vào máy chủ TRANSLTR với mục đích phá hủy ngân hàng dữ liệu. Sự thật này quật ngã kế hoạch của Strathmore, biến ông thành kẻ tội đồ của NSA do tham lam và ích kỉ. Sự việc dần được hé lộ thêm rằng chính Strathmore, vị thủ lĩnh mà Susan ngưỡng mộ, lại là người lên kế hoạch ám sát Ensei Tankado để lấy được chìa khóa giải mã và cố tình gửi David đi Tây Ban Nha để có thể loại anh một cách công tâm và đến với mối tình bấy lâu của ông – chính là Susan.

TRANSLTR phát nổ vì làm việc quá tải, giết chết Strathmore trong màn lửa. Susan thoát chết, nhưng cô và các đồng nghiệp ở NSA phải tìm ra bằng dc chìa khóa giải mã để chặn lại con virus trước khi chúng phá màn bảo vệ của ngân hàng dữ liệu và cho phép tất cả mọi người truy cập thông tin tuyệt mật của Mỹ. David ở Tây Ban Nha cũng may mắn thoát được tay sát thủ, và giúp đỡ họ qua màn ảnh. Sau nhiều thử thách, họ bảo vệ được dữ liệu khỏi cuộc tấn công của virus và các tin tặc, còn David và Susan tìm được hạnh phúc của mình.

Nhận xét:
Cốt truyện li kì, hấp dẫn từ đầu, mặc dù cũng phải mất một lúc người dốt vi tính như mình có thể hiểu được phần giải thích kĩ thuật. Sự hấp dẫn ngoài việc kể về mối tình của Susan-David, khả năng phân ly tử biệt của họ, còn có sự “thâm nhập” khám phá quá trình điều tra, cách thức thu thập thông tin của một tổ chức bí mật của Hoa Kì, cách mà họ tuyển được những cá nhân siêu đẳng nhất vào làm việc, tạo ra một cỗ máy thông minh và hoàn hảo nhất cho giải mã thông tin và cách mà cỗ máy “bất khả chiến bại” này hoạt động và bị thách thức từ một cá nhân bị dị tật. Sự kịch tính của quá trình này được đan xen và bổ sung với màn truy đuổi của tên sát nhân sử dụng công nghệ tân tiến đối với David ở một nơi ở cách xa hàng ngàn dặm. Lôi cuốn và khiến người đọc rối trí và “thèm khát” đọc đến hết truyện để biết được bức tranh phía sau tấm màn chính là việc thêm nhiều nhân vật đáng nghi vào, với những chi tiết đủ minh bạch và cũng đủ khả năng để nghi ngờ từng nhân vật, từng chi tiết mình đã đọc.

Đây là cuốn truyện đầu tiên của tác giả Dan Brown mà mình đọc, cũng là cuốn đầu tiên khiến ông nổi tiếng, trước cả Mật Mã DaVinci. Đọc cho hết cuốn này, đó là điều mình cảm nhận, và trong quá trình đọc thì ít nhiều trong lòng người đọc, cũng có ít nhiều phát triển sự yêu thích, thích thú dành cho ngành giải mã học, để biết được nội dung thực sự của một đoạn văn bản đã được mã hóa. Qua truyện này và phim The Imitation Game, mình biết thêm về cỗ máy mã hóa Enigma nổi tiếng được Đức Quốc Xã sử dụng trong Thế Chiến thứ 2. Thật ra không có bí mật, chỉ là nội dung đó đã được mã hóa để chỉ có người có chìa khóa đọc được.

Điểm trừ của truyện:
Lúc đọc tới khúc NSA cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của đoạn mã Enigma mà Tankado để lại, mọi thứ chuyển từ khoa học máy tính sang hóa học và bị làm rối rắm hóa một cách không cần thiết, khiến mình hơi chán. Khi nói Mã hóa học của Uranium gồm hai đồng vị khác nhau U235 và U238, mình đã thấy sự khác biệt nằm ở con số rồi, vậy mà họ còn muốn tìm trong rất nhiều tài liệu hóa học để tìm một con số!

Một chỗ khó hiểu khác là tại sao Tankado lại cho đi chiếc nhẫn trong lúc hấp hối? Việc này khiến mọi chuyện trở thành 1 cuộc đi tìm 1 chiếc nhẫn vàng vô giá trị và cực kì “tốn kém mạng người” vô ích. Nếu ban đầu ông ta không giơ chiếc nhẫn ra thì đã không ai hiểu lầm chiếc nhẫn chính là chìa khóa giải mã, cũng như không có ai phải chết vì liên quan. Ông ta không đưa chiếc nhẫn ra thì có lục tung mọi đồ đạc tư trang, người ta vẫn không tài nào tìm dc mã giải.

Còn một chỗ nữa: tại sao lại đánh giá cao Susan Fletcher đến như vậy? Đọc truyện có cảm giác như người phụ nữ này là một vị nữ thần siêu thông minh và siêu hấp dẫn người đối diện vậy. Chắc có lẽ làm vậy để giải thích cho hành động điên rồ lúc cuối của Strathmore, người vốn cực kì nguyên tắc, nhạy bén, kiên nhẫn và luôn luôn cống hiến cho đất nước.

Theo quan điểm cá nhân cho truyện này 9/10.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s